Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5

Quỹ đầu tư Hàn Quốc rót 340 triệu vào The CrownX


Masan và SK Group, tập đoàn đầu tư đa ngành của Hàn Quốc, vừa thoả thuận mua cổ phần The CrownX với tổng giá trị tiền mặt 345 triệu USD.

Theo thoả thuận, SK Group rót 340 triệu để sở hữu 4,9% cổ phần tại đây, còn Masan rót 5 triệu USD để tăng tỷ lệ sở hữu từ 84,9% lên 85%.

Đây là lần đầu tiên SK Group rót tiền trực tiếp vào The CrownX, doanh nghiệp hợp nhất WinCommere (đơn vị quản lý chuỗi cửa hàng tiện lợi WinMart+) và Masan Consumer. Trước đó, vào tháng 4/2021, SK Group chi 410 triệu USD để mua lại 16,26% cổ phần WinCommerce.

Định giá The CrownX hiện tại không chênh lệch nhiều so với khi Masan bắt tay với Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia vào giữa tháng 5.

Phía Masan cho biết, mục tiêu của họ là khép lại vòng huy động vốn vào The CrownX với giá trị từ 200-300 triệu USD trong năm nay. Họ cũng có thể tăng tỷ lệ sở hữu tại đây trong thời gian tới.

The CrownX ghi nhận doanh thu chín tháng đầu năm 41.472 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITA) 4.774 tỷ đồng, lần lượt tăng 3,3% và 85% so với cùng kỳ.

Quý III vừa qua là kỳ đầu tiên WinCommerce có lãi ròng từ khi về tay Masan. Ban lãnh đạo Masan cho biết, việc chuyển đổi các cửa hàng WinMart+ và siêu thị WinMart thành mô hình “trung tâm thương mại mini” tích hợp WinMart+ bán nhu yếu phẩm, kiosk Phúc Long bán trà và cà phê, Phano bán dược phẩm, Mobicast cung cấp mạng di động và Techcombank cung cấp tiện ích tài chính giúp rút ngắn thời gian cần thiết để đạt điểm hoà vốn.

Phương Đông

Facebook Comments Box