Chủ Nhật, Tháng Một 23

Sàn UgreenFX chia sẻ “kinh tế toàn cầu vẫn sẽ ảm đảm dù có vaccine?”

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng khó có khả năng – nhưng không phải là không thể – rằng vắc-xin sẽ sẵn sàng trước ngày bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, với ít nhất 7 “ứng cử viên” đang được thử nghiệm ở giai đoạn ba, rất có khả năng ít nhất một loại vắc-xin thành công sẽ xuất hiện trong những tháng tới. Các công ty dược phẩm cũng đang chạy đua để phát triển những phương pháp điều trị.

>> Những thành công khi đầu tư sàn UgreenFX

Một loại vắc-xin hiệu quả đã được coi là “viên đạn thần kỳ” và sẽ cho phép nền kinh tế toàn cầu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường như trước đây.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây, Neil Shearing, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics, đã viết rằng khi một vắc-xin được chứng nhận, mọi chuyện sẽ rất tiềm năng cho các nền kinh tế, nhưng sẽ là sai lầm nếu cho rằng vắc-xin sẽ thay đổi triển vọng kinh tế trong năm tới.

“Vắc-xin hiệu quả cao sẽ được sản xuất và phân phối nhanh chóng trong khi vắc-xin kém hiệu quả hơn phải đối mặt với những thách thức đáng kể về sản xuất và phân phối, do đó sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt vào năm 2021.

Trong hầu hết các kịch bản, có khả năng là những biện pháp ngăn chặn, bao gồm ngăn cách xã hội và hạn chế đối với một số du khách nước ngoài, sẽ vẫn được áp dụng trong tương lai gần”, ông nói.

>> Chơi chứng khoán cùng sàn UgreenFX

Có những lý do cho thấy tại sao quá trình phục hồi có thể diễn ra chậm: vắc-xin thường không hiệu quả 100% và sẽ có một số liều hạn chế để sử dụng. Việc phân phối có thể là một vấn đề, cả giữa các quốc gia với nhau lẫn bên trong những quốc gia đó. Ngay cả khi những thách thức đó được vượt qua, cũng có thể xảy ra trường hợp một số người chọn cách không chủng ngừa.

Theo Shearing, số liệu từ các nhà phát triển cho thấy có thể sẽ có 1 tỷ liều trong năm nay, với 7 tỷ liều khác sẵn sàng để phân phối vào năm 2021. Tuy nhiên, những con số đó giả định rằng nhiều loại vắc-xin đã được chấp thuận và nguồn cung có thể trở nên thấp hơn đáng kể.

Kim và ống tiêm chuyên dụng sẽ cần thiết để tiêm vắc-xin, nhưng các quốc gia, kể cả Mỹ, hiện không có đủ số lượng. Ngoài ra, trên toàn cầu còn bị tình trạng khan hiếm lọ thủy tinh để đựng vắc-xin. Một người phát ngôn cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không mong đợi việc tiêm chủng sẽ diễn ra rộng rãi cho đến giữa năm sau.

Cơ quan này trước đây cho biết họ muốn một loại vắc-xin có hiệu quả ít nhất là 70%, nhưng đã hạ ngưỡng tối thiểu đối với vắc-xin Covid-19 là 50%. Điều đó có nghĩa là mọi người được chủng ngừa vẫn có thể có nguy cơ bị lây nhiễm.

Như vậy, theo góc nhìn của nhà phân tích Shearing, nền kinh tế toàn cầu khó có thể phục hồi nhanh chóng và có thể thị trường chứng khoán Mỹ đang quá lạc quan khi cho thấy đà phục hồi sớm.

Trong trường hợp này, là một nhà đầu tư, bạn có thể cân nhắc đầu tư vàng (hay nói rộng hơn là kim loại quý) hoặc bán khống cổ phiếu mà bạn kỳ vọng là thị trường đang định giá quá cao thông qua thị trường chứng khoán phái sinh.

Sàn UGreenFx cung cấp dịch vụ hỗ trợ, tư vấn đầu tư trong thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế với đội ngũ chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm.

Facebook Comments Box